Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
HomeBlog Sức khỏe16 loại kit test nhanh Covid-19 tại nhà được Bộ Y tế...

16 loại kit test nhanh Covid-19 tại nhà được Bộ Y tế cấp phép kèm giá

[your_shortcode_name2][your_shortcode_name1]

Dưới đây là những loại test nhanh Covid-19 tại nhà các bạn nên mua bởi cho kết quả chính xác cao và được Bộ Y tế cấp phép.

Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những loại test nhanh Covid-19 tại nhà nên mua, đồng thời Hướng dẫn cách tự test nhanh nCoV tại nhà chuẩn nhất để các bạn có được kết quả chính xác nhất nhé!

Lưu ý: Nên mua kit test nhanh ở các nhà thuốc, các sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Hiện 15 loại test nhanh đã được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam. Ngoài ra, trước khi tự thực hiện, người dân cần tham vấn ý kiến chuyên môn của dược sĩ, nhân viên y tế và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Top 16 loại test nhanh Covid-19 tại nhà được bộ Y tế cấp phép

Bộ Y tế đã công bố, cập nhật danh sách 16 loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, trong đó có 15 loại nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ,…
Bộ Y tế trong tháng 7 có 3 lần công bố, cập nhật danh sách các sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được cấp số đăng ký, giấy phép nhập khẩu kèm thông tin hiệu năng và khả năng cung ứng, giá bán do đơn vị cung ứng công bố.

Trong 16 loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng trong tháng 7/2021 có 1 xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 sản xuất trong nước, 15 loại nhập khẩu.

Test nhanh sản xuất trong nước được cấp phép là Trueline COVID-19 Ag Rapid Test, xét nghiệm định tính phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 trong mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, của Công ty TNHH Medicon, giá bán công bố gần 100.000 đồng/test (giảm hơn 35.000 đồng so với thông báo trước đó) .

4 loại kit test nhanh Covid-19 được công bố ngày 28/7/2021 gồm:

1. Flowflex SARSCoV-2 Antigen Rapid Test của Trung Quốc, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trong mẫu ngoáy dịch mũi hoặc mẫu ngoáy dịch tỵ hầu của người, do hai đơn vị nhập khẩu, một nơi giá 109.200 đồng/test và một nơi giá 4.625.000 đồng một hộp 25 test (185.000 đồng/test).

2. Biosynex Covid-19 Ag BSS của Pháp, xét nghiệm trong mẫu ngoáy dịch mũi hoặc mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, giá 135.000 đồng/test.

3. V Trust Covid-19 Antigen Rapid Test của Đài Loan, xét nghiệm trong mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, giá 160.000 đồng/test.

4. COVID-19 Ag của Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên trong mẫu dịch tỵ hầu, giá 175.000 đồng/test.

5 loại kit test nhanh Covid-19 được công bố ngày 20/7:

1. BioCredit COVID -19 Ag (Mã sản phẩm:G61RHA20) xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trong mẫu dịch tỵ hầu của Hàn Quốc, 175.000 đồng/test.

kit test nhanh covid 19
BioCredit là một trong những loại kit test nhanh được cấp phép. Ảnh: RapiGEN.

2. CareStart COVID-19 Antigen của Mỹ, xét nghiệm mẫu dịch tỵ hầu, giá 130.000- 150.000 đồng mỗi test.

3. GenBody COVID-19 Ag của Hàn Quốc, xét nghiệm trong mẫu dịch tỵ hầu, giá 135.000 đồng mỗi test.

4. Asan Easy Test COVID-19 Ag của Hàn Quốc, xét nghiệm trong mẫu dịch tỵ hầu,150.000 đồng mỗi test, chưa tính thuế giá trị gia tăng 5%.

5. SARS-CoV-2 Rapid Antigen Test của Hàn Quốc, xét nghiệm trong mẫu phết mũi họng hoặc mẫu phết mũi họng và hầu họng, 2.920.000 đồng một hộp 25 test (116.800 đồng/test).

6 loại kit test nhanh Covid-19 được công bố ngày 13/7, gồm:

1. Panbio COVID-19 Ag Rapid Test Device của Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trong dịch tỵ hầu, giá khoảng 170.000 đồng mỗi test, chưa tính thuế giá trị gia tăng 5%.

2. Espline SARS-CoV-2 của Nhật Bản, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trong dịch mũi họng, giá khoảng 190.000-200.000 đồng/test.

3. Standard Q COVID-19 Ag Test của Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trong mẫu tỵ hầu, giá 4.950.000 đồng hộp 25 test (198.000đồng/test).

4. Humasis COVID-19 Ag Test của Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trong mẫu dịch tỵ hầu, giá 198.000 đồng mỗi test.

5. SGTi-flex COVID-19 Ag của Hàn Quốc, xét nghiệm trong mẫu dịch tỵ hầu, giá 160.000 đồng/test.

6. Panbio COVID -19 Ag Rapid Test Device (Nasal) của Hàn Quốc, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trong dịch tỵ hầu, giá khoảng 152.000 đồng/test, chưa tính thuế giá trị gia tăng 5%.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành tăng cường thanh tra, kiểm tra và kiểm soát các sản phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 trôi nổi trên thị trường và hiện tượng lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để nâng giá, đội giá, đảm bảo chất lượng, giá cả thị trường.

Theo tienphong.vn

Hướng dẫn cách tự test nhanh nCoV tại nhà chuẩn nhất

Quy trình thực hiện 5 bước gồm chuẩn bị, thu thập mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, tách chiết mẫu, đọc kết quả và hủy bỏ các vật liệu đã sử dụng.

Bác sĩ Trần Thị Diễm Hằng, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, hướng dẫn các bước test nhanh, từ khi lấy mẫu đến quy trình lấy mẫu và cách xử trí với các trường hợp âm tính, dương tính.

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi lấy mẫu, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, vệ sinh sát khuẩn tay, xì mũi trước khi lấy dịch tỵ hầu.

Quy trình lấy mẫu cần chuẩn bị đủ khay thử, đệm chiết mẫu, que lấy mẫu vô trùng, ống lấy mẫu có nắp nhỏ giọt, giá đỡ ống chiết mẫu, hướng dẫn sử dụng, đồng hồ đếm thời gian. Để tất cả các thành phần của bộ kit test cân bằng với nhiệt độ phòng từ 15 đến 30 độ C, trước khi xét nghiệm 30 phút.

Gấp và đặt ống chiết mẫu lên mặt phẳng sạch nằm ngang, sạch. Đặt ống chiết mẫu có sẵn dung dịch lên giá đỡ.

Lấy khay ra khỏi túi đựng và sử dụng càng nhanh càng tốt trong vòng một giờ. Đặt khay thử lên bề mặt sạch nằm ngang. Lấy que lấy mẫu vô trùng ra khỏi túi và tiến hành thu thập các mẫu xét nghiệm.

kit test nhanh covid 19 tại nhà
Các vật dụng cần chuẩn bị trước khi test nhanh. Ảnh: Mạng lưới thầy thuốc đồng hành

Bước 2: Thu thập mẫu ngoáy dịch tỵ hầu

Tư thế ngồi lấy mẫu, đầu nghiêng về phía sau 70 độ, đưa que lấy mẫu đẩy sâu vào tỵ hầu đến khi có vật vản thì dừng lại. Xoay que ba lần rồi giữ yên 5 đến 10 giây.

Bước 3: Tách chiết mẫu

Nhúng đầu que vào ống chiết, xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần. Để đầu que ngâm trong dung dịch một phút. Bóp hai thành ống ép vào đầu que. Từ từ xoay que và ép đầu que khi rút để thu được càng nhiều dịch càng tốt. Đậy chặt ống nắp bằng nắp nhỏ giọt. Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu, tránh để dung dịch chạm tới dầu lọc trong nắp nhỏ giọt.

Bước 4: Đọc kết quả

Nhỏ ba giọt (khoảng 100 µl) mẫu chiết vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian. Đọc kết quả tại thời điểm 15 phút, không sử dụng kết quả sau 20 phút.

Cách đọc kết quả: Mẫu có kết quả dương tính khi xuất hiện hai vạch ở cả vị trí C và T trên khay thừ. Mẫu có kết quả âm tính khi chỉ xuất hiện một vạch ở vị trí C trên khay thử. Trong trường hợp không xuất hiện vạch nào hoặc chỉ xuất hiện một vạch tại vị trí T trên khay thử là kết quả không hợp lệ, cần thực hiện lại xét nghiệm.

Với kết quả dương tính, bạn cần giữ bình tĩnh, ở yên tại nhà, giữ khoảng cách và báo cho y tế để được cách ly và xử trí kịp thời

Bước 5: Hủy bỏ vật liệu đã qua sử dụng

Sau khi làm xong thì vật dụng cần bỏ vào túi rác y tế màu vàng hoặc lưu trữ vào túi và có thêm túi nilon bên ngoài rồi đưa cho nhân viên y tế xử lý. Lưu ý: Test nhanh là xét nghiệm sàng lọc, nên sử dụng ở giai đoạn khởi phát để có được hiệu quả tốt nhất.

Không chủ quan khi test nhanh âm tính, tiếp tục tuân thủ 5K và quy định chống dịch.

Ngoài ra, người dân cần chú ý mỗi bộ kit test nhanh khác nhau có thể sẽ có những điều chỉnh nhất định, do đó cần đọc kỹ hướng dẫn của từng bộ kit.

Cần chú ý đến thao tác lấy mẫu vì bước này vô cùng quan trọng, quyết định đến tính chính xác của việc thực hiện xét nghiệm.

Thùy Anh (Theo Bộ Y tế, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành)

Trên đây là những loại kit test covid 19 tại nhà được Bộ Y tế cấp phép cũng như hướng dẫn cách tự test nhanh nCoV tại nhà chuẩn nhất được mình tổng hợp từ báo Tiền Phong báo điện tử VnExpress mong rằng với những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn

Minh Minh
Minh Minh
Yêu thích viết lách và chia sẻ cho mọi người những thông tin hữu ích
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments